Tiện CNC là gì và với những ưu điểm nào

Công nghệ Tiện CNC là gì? Một số ưu điểm nổi bật của Tiện CNC

Trong ngành gia công cơ khí chính xác ngoài công nghệ gia công bằng tia laser thì công nghệ Tiện cũng là phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. công nghệ tiện cnc là gì Công nghệ Tiện CNC là gì? Ưu điểm của phương pháp này là gì và nó có nguyên lý hoạt động như thế nào? Nếu bạn đang cần giải đáp những câu hỏi trên thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về công nghệ Tiện CNC này.

Tìm hiểu về công nghệ Tiện CNC

Công nghệ Tiện là phương pháp cắt gọt vật liệu dựa vào chuyển động quay tròn của phôi kết hợp với sự chuyển động của dao có thể chạy dọc hoặc chạy ngang. Công nghệ Tiện CNC hoạt động dựa trên sự tích hợp hệ thống điều khiển tự động. Với công nghệ CNC này nó có thể vận hành thông qua việc lập trình trên máy tính.

Nhờ sử dụng công nghệ Tiện CNC hiện đại, nên nó có khả năng cắt gọt được rất nhiều loại vật liệu với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Công nghệ CNC giúp máy Tiện hoạt động ổn định, không gây tiếng ồn lớn và thao tác vận hành vô cùng đơn giản.

Tiện giúp công đoạn Tiện tròn, Tiện vát, Tiện CNC côn, Tiện mặt, Tiện CNC rãnh đều trở nên dễ dàng hơn. Dụng cụ cắt gọt trong máy Tiện CNC bao gồm: Dao đầu cong, dao vai, dao đầu thẳng, dao định hình, dao khỏa mặt đầu, dao Tiện CNC lỗ, và mảnh dao Tiện.

Các loại máy Tiện

Một loạt các máy Tiện CNC cung cấp nhiều khả năng khác nhau. Mỗi tính năng đi kèm với một bộ tính năng độc đáo trong khi một số tính năng tự động hơn những tính năng khác. Vì vậy, mọi thứ đều có vị trí của nó, cho dù là một vài công việc đơn chiếc hay sản xuất hàng loạt với số lượng lớn hơn

Máy Tiện CNC bàn
Tên cho thấy rằng nó đủ nhỏ để gắn nó vào một bàn làm việc được thiết kế riêng. Chúng vẫn lớn hơn máy Tiện siêu nhỏ hoặc máy Tiện CNC mini.

Một cách tuyệt vời để thực hiện gia công nói chung hoặc một công cụ đặc biệt cho người có sở thích, nó có thể thực hiện nhiều thao tác cần thiết. Một máy Tiện để bàn đòi hỏi một thợ máy khéo léo vì có rất ít hoặc không có tự động hóa, đặt nhiều trách nhiệm hơn cho người vận hành.

Máy Tiện động cơ

Loại máy Tiện thông dụng nhất. Cái tên này đã được đặt ra từ thế kỷ 19 khi một động cơ hơi nước làm cho mẫu vật này trở nên nổi bật giữa các máy Tiện CNC thủ công khác. Kể từ đầu thế kỷ 20, việc chuyển đổi sang động cơ điện đã bắt đầu.

Sử dụng hộp giảm tốc trong đầu máy làm cho việc lựa chọn tốc độ trục chính trở nên dễ dàng và máy công cụ tốc độ cao trở thành tiêu chuẩn. Sức mạnh mới được tìm thấy đã thúc đẩy ngành công nghiệp phát minh ra những cách mới để tăng tuổi thọ của dụng cụ

Do đó, máy Tiện CNC động cơ có thể thực hiện gia công CNC ở tốc độ cao, dẫn đến rút ngắn thời gian sản xuất và hạ giá thành. Mặc dù vẫn còn phổ biến trong các xưởng, máy Tiện CNC động cơ đã đặt nền tảng cho việc cải thiện hiệu suất và tự động hóa gia công.

Máy Tiện CNC toolroom

Tương tự như máy Tiện động cơ với một vài điểm khác biệt. Thông thường, chúng có kích thước nhỏ hơn để phù hợp với không gian chật hẹp hơn. Đồng thời, có một số tính năng bổ sung có sẵn, làm cho nó trở thành một chiếc máy cao cấp hơn, không phải là một chiếc máy phù hợp với mức thấp.

Máy Tiện CNC toolroom bao gồm mâm cặp và ống kẹp, bộ phận gắn côn và những thứ khác, ví dụ, máy Tiện bàn đơn giản hơn không có.

Máy Tiện turret and capstan

Các loại máy Tiện CNC này có thể hoán đổi cho nhau dựa trên các thao tác mà chúng có thể thực hiện. máy tiện cnc mini Như bạn đã biết trước đây, việc sử dụng tháp pháo mở ra nhiều khả năng tự động hóa. Ngoài ra, nhiều thao tác khác có thể được thực hiện trên một bàn làm việc.

Từ Tiện CNC và doa cho đến khoan, tạo ren và tạo rãnh then, mọi thứ đều có thể thực hiện được mà không cần thay công cụ. Ụ công cụ có thể chứa tất cả các dụng cụ cần thiết cùng một lúc, vì vậy bạn có thể dễ dàng đi từ quá trình này sang quá trình tiếp theo

Khớp nối CNC với ít công việc thủ công hơn, sản xuất các bộ phận được gia công gần như giống hệt nhau theo lô là một điểm mạnh của loại máy Tiện CNC này.

Máy Tiện nhiều trục

Còn được gọi là máy trục vít, máy Tiện nhiều trục chính có nhiều hơn một trục chính. Công suất bổ sung đặc biệt thích hợp cho sản xuất số lượng lớn.

Ngoài ra còn có các phiên bản nhỏ hơn của những máy này, được gọi là máy vít. Ngoài ra, các máy lớn hơn được gọi là mâm cặp.

Việc thiết lập máy đòi hỏi khá nhiều thời gian, do đó, sự kết hợp giữa chi phí nhân công và giá thành cao của bản thân máy cần sản xuất số lượng lớn để có thể có lợi nhuận. Khi áp dụng điều này, họ có thể tạo ra các bộ phận tương tự với độ chính xác cao, thời gian chu kỳ thấp và rất ít công việc thủ công ngoài thiết lập ban đầu.

Vì vậy, sản xuất hàng loạt lớn có thể giảm đáng kể chi phí gia công CNC.

Máy Tiện

Mặc dù một số kiểu nói trên cũng có hệ thống CNC, nhưng máy Tiện CNC xứng đáng được đề cập riêng.

CNC đề cập đến điều khiển số máy tính, đảm nhận việc vận hành máy ở một mức độ nào đó. Điều này phụ thuộc vào máy móc cụ thể, vì chúng có thể hoàn toàn hoặc bán tự động.

Máy Tiện CNC bán tự động cần thêm một chút công việc từ người vận hành máy trong khi các máy tiên hoàn toàn tự động có thể thực hiện mọi thứ từ lắp phôi đến thay đổi công cụ.

Các máy CNC có độ chính xác cao là loại máy tốt nhất mà ngành công nghiệp đương đại cung cấp. Có thể số hóa toàn bộ quá trình từ khi tạo CAD đến một phần hoàn chỉnh. Ngoài ra, các thùng máy làm giảm đáng kể rủi ro trong quá trình gia công, vì công nhân không thực sự tiếp xúc với bất kỳ thành phần chuyển động nào, mà thay vào đó sẽ điều khiển bất kỳ thứ gì cần thiết từ màn hình máy tính.

Nhận dạng trục trong máy Tiện

– Cách phổ biến nhất để xác định các trục trên máy Tiện CNC truyền thống là như sau:

Trục Z chạy song song với trục trên phôi. Vì vậy dao có thể di chuyển dọc theo mặt của vật liệu trong khi chi tiết đang quay quanh trục Z (C). Chuyển động dọc theo trục Z xác định độ dài cần gia công.

Như bạn thấy, trục X vuông góc với trục Z. Do đó, dao có thể di chuyển đến và đi từ chi tiết trên trục X để xác định đường kính của chi tiết.

Vật liệu thích hợp

Bên cạnh các loại máy Tiện mà chúng tôi đã mô tả trước đó, còn có các loại khác dựa trên vật liệu thích hợp cho máy Tiện CNC. Gỗ, kim loại và thủy tinh đều có các máy Tiện CNC khác nhau vì chúng đều cần một số phẩm chất cụ thể, cũng như tốc độ cắt.

Khi nói đến hình dạng vật liệu, hình vuông, tròn, hình lục giác, v.v. đều được. Như một trong những video ở trên cho thấy, có một hình dạng không phải là hình tròn.

(Visited 4 times, 1 visits today)
Chuyên mục: Uncategorized

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *