Cấu tạo và ưu điểm của máy cắt dây molipden

Chất lượng bề mặt khi gia công cắt dây molipden

Gia công cắt dây EDM cho bề mặt có dạng nhám khác hoàn toàn so với các phương pháp gia công cắt gọt truyền thống. Đối với gia công cắt dây tia lửa điện thì trên bề mặt chi tiết sẽ xuất hiện những chỗ lồi hình cầu và lỏng chảy, được gọi là các đỉnh và miệng “núi lửa”. xem them Giữa những chỗ lồi và lòng chảo này là vùng bằng phẳng chuyển tiếp, trong khi bề mặt của chi tiết trên các máy gia công truyền thống chỉ xuất hiện các vết dao cắt.

Bề mặt chi tiết khi gia công bằng WEDM ít bị tập trung ứng suất hơn, bề mặt đa hướng chứ không theo mẫu định hướng như trong gia công truyền thống. Giá trị của độ nhám bề mặt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước dây cắt, dung môi, cường độ dòng điện. Thông thường, cường độ dòng điện càng lớn thì càng dễ xuất hiện các lỗ miệng núi lửa lớn. Để đạt được độ bóng cao thì sau khi gia công thô cần phải gia công tinh thêm một số lần.

Phân loại máy cắt dây CNC

Tùy theo các tiêu chí khác nhau, có thể chia máy cắt dây molipden thành các loại khác nhau. Nếu dựa theo hệ thống điều khiển thì máy WEDM thường chia thành 2 loại là máy cắt dây CNC (cắt dây) truyền thống và máy cắt dây tia lửa điện (cắt dây tia lửa điện) CNC.

Máy cắt dây molipden truyền thống là loại máy điều khiển dây cắt bằng tay. Loại này có kết cấu đơn giản, khả năng gia công hạn chế và độ chính xác không cao. Thường sử dụng để gia công các chi tiết có dạng hình học đơn giản.

Máy cắt dây EDM là loại WEDM được điều khiển bằng chương trình số. báo gia máy cắt dây cnc Loại này có cấu tạo phức tạp, khả năng công nghệ rất cao, có thể gia công được những bề mặt rất phức tạp với độ chính xác cao. Hiện tại các máy cắt dây 5 trục đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn.

Nếu phân loại theo kích thước hành trình của bàn máy (XY) thì máy cắt dây có thể phân loại thành các loại kích thước máy như:

350×450
450×550
450×630
550×800
630×1000
800×1200
….
Cũng có thể phân loại máy WEDM cắt dây EDM theo loại motor dùng cho các trục X, Y, U, V là loại máy dùng motor bước (step) và loại máy dùng motor servo.

Ứng dụng máy cắt dây CNC trong gia công cơ khí

Máy WEDM (cắt dây EDM) có thể gia công nhiều dạng bề mặt phức tạp với độ chính xác cao như:

Gia công lỗ trong khuôn đột, khuôn ép kim loại…

Gia công điện cực cho máy xung EDM

Dùng cắt các đường biên dạng phức tạp như biên dạng cam, biên dạng thân khai của bánh răng, biên dạng spline…

Cắt các mặt ba chiều, như các bề mặt bánh răng nghiêng, cánh tuabin, khối dạng nón, chi tiết xoắn ốc, parabol…

Ngoài ra máy WEDM còn có thể gia công các vật liệu siêu cứng như kim cương đa tinh thể (PCD), nitrit bo lập phương (CBN) và một số loại vật liệu composite có tính dẫn điện.

Đối với các ưu nhược điểm của máy cắt dây CNC cũng tương tự như những máy xung điện EDM khác.

(Visited 2 times, 1 visits today)
Chuyên mục: Uncategorized

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *