Máy tiện NC và máy tiện CNC khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau giữa máy tiện CNC và NC

Có lẽ các bạn đã từng nghe thấy các thuật ngữ như máy CNC và nc nhưng bạn không biết những từ này mang ý nghĩa như thế nào. Máy tiện NC và cnc là hai loại máy rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí hiện nay. Nó không chỉ phổ biến ở nước ta mà còn phổ biến trên toàn thế giới. https://machineshop.vn/may-nc-la-gi-su-khac-nhau-giua-may-nc-va-may-cnc/ Vậy 2 loại máy này là gì và sự khác nhau giữa máy tiện CNC và NC như thế nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

máy tiện CNC là gì?

CNC là một thuật ngữ được sử dùng rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí hiện nay. Nó được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là Computer Numerical Control. Đây là một công nghệ tiên tiến sử dụng máy tính thông minh điều khiển tự động các hoạt động của máy móc. Vì vậy, máy CNC cũng được áp dụng công nghệ này nhằm gia công tạo ra được các sản phẩm, các chi tiết đúng như yêu cầu theo phần mềm đã cài đặt từ trước. Các chương trình gia công được lưu dưới dạng số vì vậy máy tiện CNC được sử dụng điều khiển bằng số hoá tự động.

Sự khác biệt giữa Máy NC và máy tiện CNC

máy tiện CNC ra đời đánh dấu một bước ngoặc phát triển nhanh chóng của ngành cơ khí. Đây được coi là nền tảng tạo ra những sáng phẩm cơ khí chính xác và sáng tạo. máy tiện CNC hoạt động trên cơ sở của Máy NC. Tuy nhiên, giữa máy CNC và Máy tiện NC có một vài điểm khác biệt, đó là:

máy CNC được điều khiển bằng hệ thống máy tính với các option và chương trình đã được lập trình sẵn trong khi Máy NC được điều khiển bằng các mạch điện tử.

Các chương trình điều khiển trong Máy tiện NC được lưu trữ trong băng từ hoặc băng đục lỗ trong khi các chương trình của máy tiện CNC được lưu trữ luôn trong máy tính.

Thời gian gia công vật liệu của máy tiện CNC nhanh hơn nhiều so với Máy NC. tiện cnc Do đó, năng suất làm việc của máy tiện CNC cũng cao hơn.

Khi muốn thay đổi các chương trình đã được lập trình sẵn, bạn chỉ cần thao tác đơn giản trên máy CNC còn với Máy tiện NC thì sẽ phức tạp hơn nhiều.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa máy tiện CNC và Máy NC.

(Visited 1 times, 1 visits today)
Chuyên mục: Uncategorized

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *