Ứng dụng của Dây chuyền hàn tự động trong sản xuất và gia công kim loại

Dây chuyền tự động hóa – Bước tiến lớn giúp tối ưu năng suất trong công nghiệp cơ khí

Dây chuyền tự động đang thể hiện những ưu điểm vượt trội khi được áp dụng trong các ngành công nghiệp hiện đại, đặc biệt là ngành công nghiệp cơ khí, thay thế cho phương pháp gia công sử dụng sức người truyền thống trước đây. Quy trình tự động hóa trong sản xuất cơ khí thường được áp dụng với những doanh nghiệp lớn, có khối lượng sản phẩm nhiều, cần có những biện pháp để tối ưu năng suất, tiết kiệm thời gian sản xuất thành phẩm.

Dây chuyền tự động hóa là gì?

Dây chuyền sản xuất tự động là một chuỗi các máy trạm được liên kết với nhau bởi hệ thống chuyển giao và điều khiển điện, giúp thực hiện hoạt động sản xuất, chế tạo sản phẩm. https://machineshop.vn/nhung-uu-diem-cua-may-tien-cnc/ Ở đó, mỗi máy trạm sẽ nhận một nhiệm vụ cụ thể trong khâu sản xuất. Vật liệu sẽ được xử lý tại mỗi trạm theo các bước đã được thiết lập trước, sau đó di chuyển dọc theo dây chuyền sản xuất theo trình tự đã được định sẵn và hoàn thiện sau khâu cuối cùng.

Một dây chuyền sản xuất tự động hóa sẽ không có sự tham gia trực tiếp của con người trong mỗi khâu, và tất cả các phần trong quá trình sản xuất thành phẩm sẽ được thực hiện hoàn toàn bởi các thiết bị công nghiệp và hệ thống tự động. Trong một môi trường tự động hóa, thay vì trực tiếp điều khiển và tham gia vào dây chuyền sản xuất, nhân công sẽ có xu hướng chuyển sang giám sát, điều chỉnh và quản lý từng khâu trong quá trình chế tạo sản phẩm.

Hiểu đơn giản, dây chuyền sản xuất tự động hóa là một quá trình mà ở đó, vật liệu thô được đưa vào và cho ra đời thành phẩm cuối cùng, không hoặc có rất ít sự can thiệp của con người. Tốc độ nhanh chóng, ổn định và chính xác của dây chuyền sẽ rút ngắn thời gian sản xuất và giảm giá thành của sản phẩm. Bên cạnh đó, ứng dụng Dây chuyền tự động vào lĩnh vực công nghiệp cũng góp phần giảm đáng kể chi phí nhân công, tối thiểu hóa sai số, đảm bảo sản phẩm hoạt động ổn định và chất lượng. Hiện nay, nhiều nước có nền kinh tế tiên tiến trên thế giới, ví dụ như Đức, Nhật Bản… đang có sự đầu tư rất lớn vào công nghệ tự động hóa.

Ứng dụng của Dây chuyền tự động trong sản xuất và gia công kim loại

Dây chuyền tự động được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất của đời sống hiện đại, trong đó đáng kể nhất là lĩnh vực cơ khí, đặc biệt là sản xuất và gia công kim loại. Với đặc thù là ngành công nghiệp nặng, nhiều máy móc và công nghệ phức tạp, việc tự động hóa dây chuyền sản xuất trong gia công kim loại là điều tất yếu. Ngoài ra, gia công kim loại đòi hỏi sự tỉ mẩn, chính xác đến từng chi tiết, và từ đó, Dây chuyền hàn tự động sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thông thường, quy trình gia công kim loại sẽ bao gồm những bước như nghiên cứu bản vẽ chi tiết, xác định dạng sản xuất (đơn chiếc, hàng loạt, hàng khối), chọn phôi, xác định thứ tự các bước, chọn thiết bị và dụng cụ gia công, thực thi gia công trên máy công cụ. Với ứng dụng tự động hóa, các bước này sẽ được thực hiện tuần tự theo quy trình dưới sự lắp đặt và thiết lập sẵn của hệ thống điều khiển.

Ứng dụng lớn nhất khi áp dụng tự động hóa trong gia công kim loại đó là gia công kim loại tấm. Quá trình gia công kim loại tấm đòi hỏi phải có sự tham gia và hỗ trợ từ các loại máy móc chuyên dụng, đồng thời dễ dàng áp dụng dây chuyền sản xuất tự động để giảm chi phí nhân công, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất. Một số loại thiết bị công nghệ có thể ứng dụng Dây chuyền tự động hóa để gia công kim loại đó là máy cắt laser CNC, máy chấn gấp CNC, máy hàn CNC, robot hàn tự động, máy đột dập CNC, máy cắt duỗi tự động… Các loại máy móc này đều là những thiết bị hiện đại, được sử dụng phổ biến trong sản xuất và chế tạo kim loại.

Lợi ích khi ứng dụng Dây chuyền hàn tự động trong gia công kim loại
Ứng dụng Dây chuyền hàn tự động sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích vượt trội, giải quyết bài toán kinh tế mà chủ đầu tư nào cũng mắc phải, đồng thời mang đến chất lượng sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn. Dưới đây là những lợi ích quan trọng khi ứng dụng tự động hóa trong gia công kim loại

Cắt giảm chi phí nhân công

Đây là lợi ích đầu tiên mà các chủ doanh nghiệp hướng tới khi muốn áp dụng Dây chuyền hàn tự động . máy tiện cnc Thay vì giảm chi phí đầu tư cho máy móc, cắt giảm nhân công có vẻ là một cách giải quyết tối ưu hơn do không làm giảm chất lượng của sản phẩm. Dây chuyền hàn tự động không có sự tham gia chính của con người, do vậy chủ đầu tư có thể cắt giảm nhân công, tiết kiệm chi phí nhằm tăng lợi nhuận.

Giảm chi phí vận hành

Các robot tự động có thể hoàn thành nhiệm vụ với năng suất bằng từ 3 – 5 người, tùy theo các công việc khác nhau. Ngoài việc tiết kiệm chi phí lao động, sử dụng các máy móc tự động giúp sắp xếp quy trình một cách hợp lý, tăng độ chính xác trong hoạt động của mỗi khâu, giảm thiểu nguy cơ lãng phí nguyên vật liệu trong quá trình vận hành.

Môi trường làm việc an toàn

Với đặc thù của ngành gia công kim loại thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc trong môi trường tương đối nguy hiểm, việc ứng dụng công nghệ tự động hóa giúp cải thiện môi trường làm việc, giúp con người không phải thực hiện các công việc vượt quá khả năng và tiếp xúc với các loại máy móc không an toàn.

Giảm thời gian sản xuất

Tự động hóa giúp sẽ giúp tiết kiệm lượng thời gian đáng kể so với gia công truyền thống bằng tay hoặc mang ra nước ngoài.

Nâng cao năng suất lao động

Không giống như con người, chỉ có thể làm việc trong một khoảng thời gian nhất định, rồi sau đó phải nghỉ ngơi, các robot trong quy trình tự động hóa có khả năng làm việc 24/7 với tốc độ không đổi, không cần người giám sát vẫn có thể hoạt động với độ chính xác tuyệt đối. Từ đó, hiệu quả làm việc sẽ được duy trì, năng suất làm việc được cải thiện đáng kể.

Tối ưu không gian sử dụng

Các loại robot tự động hóa thường được thiết kế tương đối nhỏ gọn để được sử dụng trong các không gian nhỏ. Ngoài ra, robot còn có nhiều dạng như gắn trên sàn, tường, trần nhà, kệ và đường ray, giúp tối ưu diện tích sử dụng và không ảnh hưởng đến các hoạt động cơ khí khác.

(Visited 1 times, 1 visits today)
Chuyên mục: Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *