Lợi ích khi sử dụng công nghệ cắt inox bằng máy cắt dây

Ưu điểm của công nghệ cắt inox bằng máy cắt dây đối với doanh nghiệp

Inox là một trong những kim loại được ứng dụng phổ biến trên nhiều lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, với yêu cầu độ thẩm mỹ, độ chính xác cao trong các lĩnh vực áp dụng, rất khó để gia công inox một cách hoàn hảo. Sự ra đời của công nghệ cắt inox bằng máy cắt dây đã giải quyết được vấn đề này.

Vậy phương pháp sử dụng máy cắt dây để cắt inox là gì và nó có những ưu điểm, lợi ích như thế nào với các doanh nghiệp? máy CNC cắt kim loại Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết.

Sơ lược về công nghệ cắt máy cắt dây

Nguồn gốc:

Chiếc máy cắt dây đầu tiên trên thế giới được sản xuất bởi trung tâm Western Electric Engineering vào năm 1965 và được ứng dụng vào việc gia công kim cương. Tiếp đó, đến năm 1967, người Anh đã kết hợp thành công tia máy cắt dây CNC và khí Oxy trong việc cắt kim loại.

Sau những năm 1970, thay vì sử dụng khí Oxy, con người đã kết hợp tia máy cắt dây CNC cùng khí CO2 và cho ra đời những chiếc máy cắt dây CNC CO2 đầu tiên. Từ đó, các nhà khoa học đã liên tiếp thực hiện nhiều thí nghiệm và phát minh ra các dòng máy cắt máy cắt dây CNC hiện đại với khả năng cắt kim loại nhanh gọn hơn. Trong lĩnh vực cơ khí hiện nay, 2 nguồn cắt được sử dụng phổ biến nhất là máy cắt dây CNC Fiber và máy cắt dây CO2.

Các thông số vật lý – kỹ thuật của máy cắt dây CNC kim loại

Hiện nay trên thế giới lĩnh vực gia công, chế tạo cơ khí đã phát triển đến trình độ tinh vi và có tính chính xác tuyệt đối. Nhiều dòng máy công nghệ cao ra đời sau này liên tục cải tiến về chức năng, cách thức vận hành cũng như công nghệ điều khiển để có thể chế tạo ra những chi tiết sản phẩm nhỏ nhất, khó nhất. Nó mở ra một bước phát triển mới kết hợp giữa cơ khí, công nghệ cao và sức sáng tạo vô hạn của con người.

Cắt máy cắt dây là giải pháp hàng đầu cho ngành công nghệ cơ khí hiện nay, đảm bảo chất lượng sản phẩm ở mức hoàn hảo nhất. Có nhiều thông số kỹ thuật để đánh giá chất lượng máy cắt dây CNC kim loại, tuy nhiên tập trung chính vẫn ở các chi tiết sau:

Kết cấu bàn đơn hoặc bàn đôi chuyển đổi:

Kết cấu cơ khí khung bàn là nền tảng của hệ thống, quyết định máy có thể tích hợp nguồn công suất nhỏ (từ vài chục w cho đến 2 Kw) hay công suất lớn từ 2 Kw trở lên.

Sự phân biệt giữa bàn đơn và bàn đôi căn cứ vào công suất nguồn của máy và năng suất vận hành mà khách hàng lựa chọn khi chọn máy để gia công sản xuất.

Kết cấu bàn đơn: Dành cho máy có nguồn máy cắt dây CNC công suất nhỏ dưới 2 Kw.

Kết cấu bàn đôi chuyển đổi: Dành cho máy có nguồn máy cắt dây CNC công suất lớn từ 2 Kw trở lên. giá máy cắt dây trung quốc Kết cấu này có thể thay đổi luân phiên, giúp máy vận hành liên tục không cần dừng để lên xuống phôi. Năng suất công việc được nâng cao đáng kể.

Đối với nguồn có công suất 4 Kw trở lên phải dùng loại bàn đôi có cửa che để đảm bảo an toàn do tia máy cắt dây CNC công suất lớn có thể phản xạ xung quanh gây ảnh hưởng đến người vận hành.

Công suất nguồn cắt

Công suất nguồn cắt là yếu tố quyết định độ dày & chất lượng đường cắt. Nguồn máy cắt dây có công suất càng lớn thì cắt được kim loại dày hơn.

Công suất nguồn máy cắt dây CNC kim loại hiện nay khá đa dạng, từ 1 Kw – 12 Kw. Các dòng máy công suất từ 3 Kw trở lên cần phải lắp trong phòng có điều hòa nhằm đảm bảo môi trường vận hành ổn định cho các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, bụi bặm,…

Công suất nguồn còn là căn cứ cho việc lựa chọn mỏ cắt máy cắt dây CNC phù hợp. Đối với nguồn công suất lớn từ 6 Kw trở lên, khuyến cáo nên dùng mỏ cắt máy cắt dây CNC thương hiệu Precitec (Đức), Raytool (Thụy Sĩ) hoặc máy cắt dây CNCMech (Mỹ) để đảm bảo chất lượng hoạt động.

Chất liệu & độ dày cắt

Độ dày cắt là tiêu chí đánh giá chất lượng của máy. Tuy nhiên, nó không có ý nghĩa đánh giá chất lượng thành phẩm sau sản xuất.

Có 2 loại độ dày cắt: Độ dày cắt tối đa (không đồng nghĩa đường cắt đẹp) & Độ dày cắt chuẩn (đường cắt đẹp nhưng chưa đạt độ dày lớn nhất).

Cùng một công suất nguồn, độ dày cắt tương ứng trên các chất liệu kim loại là khác nhau. Cùng chất liệu kim loại, độ dày cắt tối đa & độ dày cắt chuẩn cũng không giống nhau. Ở công suất nguồn máy cắt dây 1,5 Kw, độ dày cắt tối đa ở sắt là 14mm còn ở Inox là 6mm (Thông số minh họa của nguồn máy cắt dây CNC IPG. Đối với các nguồn máy cắt dây JPT, Max hay Racus thì độ dày cắt cũng thay đổi theo)

Ngoài ra, kỹ năng của người vận hành cũng rất quan trọng quyết định đến chất lượng đường cắt.

https://machineshop.vn

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ CAD/CAM VIỆT NAM
HN : B11-05A, KĐT Vinhomes Gardenia, đường Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
HCM: P.7C – Tòa nhà HHM, Số 157-159 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Điện thoại: (+84-4) 3773 0826
Fax: (+84-4) 3773 0827
Email: salesmanagercadcam@gmail.com
Hotline : 0914 155 319

(Visited 1 times, 1 visits today)
Chuyên mục: Uncategorized

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *