Cash tiền thu ngân hay còn gọi là két đựng tiền dùng để đựng và phân loại các mệnh giá tiền giấy (Việt Nam không lưu hành tiền xu). Ngăn đựng tiền thường sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng bán lẻ, các shop, siêu thị…

* Tác dụng của ngăn kéo đựng tiền:

+ Phân loại các mệnh giá tiền theo từng khau khác nhau, giúp quá trình quản lý tiền mặt hoặc thanh toán trở nên nhanh chóng và chính xác hơn, hạn chế tối đa việc trả nhầm tiền.

+ Độ an toàn cao, tránh được kẻ xấu do do két chỉ có thể mở bằng chìa khóa hoặc có lệnh mở két khi thanh toán từ máy in bill.

+ Tăng sự hài lòng của khách hàng khi thanh toán nhanh chóng, góp phần gián tiếp tăng doanh thu khi khách hàng quay trở lại cửa hàng có tính tiện ích cao.

* Cấu tạo cơ bản của một ngăn kéo thu ngân

+ Lớp vỏ ngoài: thường được chế tạo bằng nhựa hoặc thép không gỉ được phủ sơn tĩnh điện để chống va đập và đảm bảo độ bền, đẹp…

+ Khay đựng tiền: nằm ở phía trong ngăn kéo dùng để phân loại tiền, mỗi khay một mệnh giá. Khay có thể nhấc ra và di chuyển linh hoạt trong quá trình sử dụng. Khay được chia thành 2 loại là khay đựng tiền giấy và khay đựng tiền xu. Khay đựng tiền giấy có kẹp còn khay tiền xu không có kẹp. Tuy nhiên vì Việt Nam không dùng tiền xu nên các khay tiền xu thường dùng để các loại giấy tờ khác, chìa khóa, thẻ… hoặc có thể được tháo ra (2 ngăn tiền xu bằng 1 ngăn tiền giấy) và thay bằng ngăn đựng tiền giấy cho thuận tiện.

+ Dây cáp kết nối RJ11 đến máy in bill ở phía đáy ngăn kéo

+ 2 chìa khóa để đóng mở két thủ công

* Cách dùng cash thu ngân

– Dùng cáp kết nối cổng RJ11 từ ngăn kéo đến máy in bill, cổng này ở dưới đáy ngăn kéo và ở đằng sau máy in bill, chân kết nối giống với chân kết nối mạng internet/điện thoại cố định.

– Thiết lập lệnh mở két trước/sau máy in bill

– Vị trí chìa khóa và các chức năng tương ứng

+ Chìa khóa nằm ngang (dòng kẻ ngang) có nghĩa là két được điều hành bởi máy in hóa đơn, (kết thúc lệnh in hóa đơn két sẽ tự động mở)

+ Vặn chìa khóa 90 độ ngược chiều kim đồng hồ thì ngăn kéo đựng tiền tự mở, đây là thao tác mở ngăn kéo đựng tiền bằng tay.

+ Vặn chìa khóa 90 độ xuôi chiều kim đồng hồ thì ngăn kéo đựng tiền sẽ ở chế độ khóa (không thể mở ngăn kéo đựng tiền trừ khi có chìa khóa)

* Nguyên tắc sắp xếp mệnh giá tiền trong két

Tiền mặt cần phải được sắp xếp từ trái sang phải, từ lớn đến nhỏ. Ví dụ 500.000 sẽ ở bên trái cùng; 10.000 sẽ ở bên phải cùng. Các tiền mệnh giá nhỏ sắp xếp ở các khay tiền xu sao cho hợp lý.

* Quản lý ngăn kéo đựng tiền hiệu quả

– Phân quyền, chia ca sử dụng két tiền và chìa khóa rõ ràng cho các nhân viên thu ngân.

– Chế độ kiểm tra hết ca, hết ngày, thống kê tiền mặt với các loại hóa đơn, chứng từ, phần mềm bán hàng liên quan chặt chẽ.

– Không để quá nhiều tiền trong ngăn kéo, nên có camera giám sát ở quầy thu ngân.

– Kiểm tra thường xuyên hộc đựng tiền và các thiết bị kèm theo để đẩm bảo an toàn.

– Không nên để chìa khóa trong ổ thường xuyên mà nên rút ra để tránh rủi ro mất trộm do sơ ý, hoặc va chạm làm gãy chìa khóa.

– Định kỳ 3 tháng 1 lần phải lau dầu bôi trơn cho ngăn kéo. Chú ý nên dùng vài dầu, không dùng nước và các chất tẩy rửa để bảo dưỡng ngăn kéo.

Xem thêm:

Các loại két đựng tiền giá rẻ chính hãng

Du học Nhật Bản

(Visited 2 times, 1 visits today)
Chuyên mục: Blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *