Một đất nước với nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, cùng với đó là những thành tựu trong các lĩnh vực, từ khoa học công nghệ, cho đến nông lâm thủy sản. Chúng ta thường chỉ biết đến mức lương cơ bản của người lao động Việt Nam khi sang Nhật Bản làm việc chứ chưa biết được mức lương cơ bản của những lao động Nhật Bản như thế nào, họ làm việc cũng như chúng ta vậy mức lương họ nhận được cùng với những chế độ có gì khác biệt so với lao động Việt?

Theo như thống kê từ cục thuế Nhật Bản cho hay, hình quân mức thu nhập của người Nhật rơi vào khoảng 4.140.000 Yên tương đương 800 triệu vnđ. Và còn phân chia theo giới tính cũng như cấp bậc và hình thức làm việc của nhân viên và tùy vào mức trả của các công ty. Đối với những lao động có visa kỹ năng đặc định thì mức lương cũng sẽ tương đương với người Nhật

Ví dụ:

Đối với nam giới thì số thu nhập bình quân hàng năm là trên 5 triệu yên, tương đương hơn 1 tỷ tiền Việt.

Nữ giới có thu nhập khoảng hơn 2 triệu yên tương đương khoảng trên 500 triệu

Với hình thức nhân viên làm việc chính thức thì thu nhập khoảng 4,7 triệu yên một năm

Nhân viên không chính thức thu nhập khoảng 1,6 triệu yên

Có thể thấy mức thu nhập bình quân hàng năm của người Nhật lớn hơn rất nhiều so với mức thu nhập hàng năm của người lao động Việt nam làm việc trong nước.

Những ngành nghề thu nhập cao tại Nhật

Với một nền giáo dục được các nước trên thế giới công nhận về chất lượng cũng như trình độ, thì việc giáo viên Nhật Bản được nhận lương cao hơn so với các ngành nghề khác cũng là điều dễ hiểu, đặc biệt những giáo viên có kinh nghiệm và thâm niên làm việc lâu năm thì mức lương càng cao.

Chính phủ Nhật Bản đưa ra mức lương như vậy nhằm đảm bảo mức lương đủ sống cho giáo viên để họ chuyên tâm vào công việc giảng dạy

Mức lương cao và ổn định

Mức lương cao và ổn định khiến cho lao động Nhật ít khi nhảy việc, mức lương chênh lệch giữa các công ty cũng không quá lớn, đa phần người Nhật chỉ nghỉ việc vì những lý do cá nhân chứ không vì lý do lương thấp.

Thời gian làm việc

Người Nhật không quá coi trọng thời gian làm việc, họ làm việc hầu như quên thời gian, một ngày có thể làm việc lên đến 13 tiếng là chuyện bình thường, tuy nhiên hệ lụy của việc làm việc quên thời gian như vậy dẫn đến áp lực công việc và nhiều người Nhật đã vì không chịu nổi stress đã tự sát. Nói chung cái gì cũng có hai mặt của nó, để có được mức lương cao bạn sẽ phải làm việc hết mình, đánh đổi nhiều thứ từ sức khỏe đến các mối quan hệ hay thậm chí là cả thời gian dành cho gia đình.

Cần phải cân đối giữa công việc và cuộc sống của bản thân, người Nhật vốn yêu thích công việc nên việc họ làm việc bán thời gian là chuyện dễ hiểu, lao động Việt khi sang Nhật muốn có thêm thu nhập có thể lựa chọn tăng ca hoặc làm thêm tuy nhiên cần phải đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Quay lại trang chủ: https://noithatchungthuy.com

(Visited 6 times, 1 visits today)
Chuyên mục: Uncategorized

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *